Search

TRONG VÀI NĂM TỚI, CÓ 8 NHÓM NGƯỜI SẼ "RƠI RỤNG", LIỆU CÓ BẠN TRONG ĐÓ KHÔNG?1. Quan điểm lạc hậu, tư duy cũ kỹ


Thức ăn hết hạn sử dụng thì không ăn được nữa, tư duy hết hạn sử dụng thì sao còn dùng được? Kẻ thù lớn của đời người chính là những thứ đã "hết hạn sử dụng" nhưng bạn vẫn giữ chúng ở trong mình.


2. Chỉ số cảm xúc (EQ) thấp


"Trăm năm tích đức tu hành/ Một câu thất trực, công trình vứt đi" Cáu giận phá hủy mọi mối quan hệ, việc nhỏ không nhẫn nhịn nổi thì chớ mưu cầu làm việc lớn. IQ cao được tuyển dụng, EQ cao mới thăng tiến. IQ cao có công việc tốt, EQ cao mới có tương lai tốt.


3. Tính toán trước mắt, tầm nhìn ngắn hạn


Tính toán quá kĩ cái trước mắt sẽ khó chu toàn thứ dài hạn, tính toán lợi ích nhỏ ắt bỏ quên lợi ích lớn. Loại đầu tư duy nhất không có rủi ro là đầu tư học tập để mình vươn cao hơn, nhìn xa hơn, để nắm bắt được xu hướng.


4. Kỹ năng đơn điệu, không có thế mạnh


Cứ mỗi thập niên trôi qua lại có rất nhiều ngành nghề bị loại thải. Thứ gì an toàn lại là thứ rủi ro nhất. Lúc thỏa mãn là lúc dễ rơi vào bẫy nhất.


5. Tâm lý yếu đuối, dễ bị tổn thương

Thách thức rất quan trọng, nhưng cách bạn đối diện với thách thức còn quan trọng hơn. Thứ thật sự làm bạn tổn thương chưa bao giờ là khó khăn, mà chính là cách nghĩ và thái độ của bạn.


6. Không học thêm bất kì điều gì ngoài 8 tiếng làm việc


Sự khác biệt giữa hai người từng làm chung một văn phòng được tạo ra qua cách sử dụng thời gian ngoài 8h làm việc mỗi ngày của họ. Tăng ca tăng giờ là cấp độ cơ bản nhất, học thêm kĩ năng có khả năng tạo ra thu nhập cao là đỉnh cao nhất. Cùng một xuất phát điểm, nhưng sau 5 năm sẽ cách biệt xa lắm, bạn tin không?


7. Phản ứng chậm chạp với sự đổi mới, cơ hội mới


Đó là quy luật phát triển của tự nhiên: Giậm chân tại chỗ có nghĩa là bạn đang thụt lùi. Cứ sau mười năm thì lượng kiến thức của nhân loại lại tăng gấp đôi. Nói đến vậy rồi, mong ai ù lì, thủ cựu đã lâu hãy nhanh nhạy lên đi!


8. Chỉ thích làm một mình, thích đơn phương độc mã


Thế kỷ 21 không dành cho những anh hùng đơn độc mà đã bước sang thời đại của đội nhóm (chả thế mà chúng ta có Avengers, Justice League và các biệt đội khác). Có đồng đội mới có thị trường. "1+1=2" hay "1+1=10" là toán học, 1+1= $$ là kinh tế học. Một cây đũa có thể bị bẻ gãy, 10 đôi đũa thì chắc như thành đồng.

Bạn hãy kiểm điểm lại bản thân, thay đổi để thích ứng ngay nhé!

Khoa học Hành vi

27 views0 comments